Luật An Trí Việt

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Như vậy, mục đích chính của nhãn hiệu là căn cứ để người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm, dịch vụ của mình. Để tránh sự nhầm lẫn giũa các nhãn hiệu đã đăng ký, nhãn hiệu sẽ được thẩm định trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

I. Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam

  • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
  • Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.
    Như vậy, mục đích chính của nhãn hiệu là căn cứ để người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm, dịch vụ của mình. Để tránh sự nhầm lẫn giũa các nhãn hiệu đã đăng ký, nhãn hiệu sẽ được thẩm định trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

II. Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký nhãn hiệu

Để xác định được khả năng nhãn hiệu được bảo hộ, trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn nên thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu.
Bước tra cứu chuyên sâu trước khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu là cần thiết vì đây là hệ cơ sở dữ liệu chính thức giúp người dự định nộp đơn đăng ký biết được nhãn hiệu của mình có khả năng đăng ký thành công hay không. Trường hợp phổ biến nhất khiến nhãn hiệu không được bảo hộ là nhãn hiệu mình dự định đăng ký trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của chủ thể khác.
Sau khi tra cứu và nhận thấy nhãn hiệu của mình có khả năng cao được bảo hộ, chủ sở hữu nhãn hiệu thực hiện nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.


III. Trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện Cục SHTT.

Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo các hình thức sau:

+ Nộp đơn trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, hoặc Thành phố Đà Nẵng.

+ Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn thông qua hệ thống bưu điện đến trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ.

+ Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

* Khi nộp đơn đăng ký, người nộp đơn phải nộp lệ phí đăng ký cho Cục SHTT.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu.

Thẩm định hình thức đơn là việc kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không. Đơn hợp lệ sẽ được xem xét tiếp. Đơn không hợp lệ sẽ bị từ chối (không xem xét tiếp)

Thời gian thẩm định hình thức: 01-02 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Bước 3: Công bố đơn hợp lệ

Mọi đơn đã được chấp nhận hợp lệ đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Người nộp đơn phải nộp lệ phí công bố đơn.

Thời hạn công bố Đơn trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ: 02 tháng

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng.

Thời gian thẩm định nội dung của nhãn hiệu: 09-12 tháng

Bước 5: Thông báo dự định cấp/ từ chối cấp văn bằng

+ Kết thúc thời gian thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

+ Sau khi có thông báo dự định cấp văn bằng, người nộp đơn nộp lệ phí cấp văn bằng nhãn hiệu.

+ Cục Sở hữu trí tuệ cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu trong thời gian 01-02 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.


IV. Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

– 05 mẫu nhãn hiệu kềm theo Tờ khai đơn;

– Chứng từ đã nộp lệ phí;

– Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ);

– Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu về quy chế sử dụng nhãn hiệu, thuyết minh và các tài liệu chứng minh liên quan.


Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH An Trí Việt:

1) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

2) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH An Trí Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật:

E-mail *: antrivietlaw@gmail.com. Hotline (: 0913.169.599 hoặc 0968.589.845

Các dịch vụ chính

Bài viết liên quan