Luật An Trí Việt

TÌNH HUỐNG TRANH CHẤP LIÊN QUAN ĐẾN ĐẤT ĐAI SỐ 04 NGÀY 10/12/2022

Tranh chấp đất đai, lấn chiếm đất.

1. Câu hỏi tình huống

Năm 1990, ông H (em trai tôi) được cha mẹ cho một nền nhà ở mé sông, tôi tên D được cha mẹ tặng cho phần đất ruộng và một nền nhà diện tích 242,5m2 tại ấp L, thị trấn P, huyện P, thành phố Cần Thơ. Phần đất nền nhà giáp với đất của ông H. Năm 2000 ông H đăng ký kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao trùm cả phần đất của tôi nhưng tôi không hay biết và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 000979 ngày 15/11/2000 đối với thửa 600, tờ bản đồ số 2B, diện tích 888m2. Năm 2001, tôi xây nhà ở ổn định đến nay. Sau khi đi làm ăn xa trở về thì hiện nay ông H lại yêu cầu tôi di dời nhà giao trả phần đất diện tích 242,5m2 tại ấp L, thị trấn P, huyện P, thành phố Cần Thơ cho ông H. Anh chị em ruột còn lại trong nhà đều xác nhận rằng phần đất ông D đang sử dụng là nền nhà cha mẹ cho ông D. Nhờ Luật sư tư vấn!

2. Nhận định

Thứ nhất, quan hệ tranh chấp: tranh chấp đất đai.

Thứ hai, ông D cho rằng được cha mẹ cho phần đất trên nhưng không chứng minh được việc tặng cho này, việc ông H kê khai đăng ký, đứng tên trên GCNQSDĐ nhưng ông D lại không khiếu nại.

Vịêc làm chứng của các hàng thừa kế thứ nhất cho rằng phần đất ông D đang sử dụng là nền nhà cha mẹ cho ông D nhưng cũng không có chứng cứ về việc cha mẹ tặng cho.

Thứ ba, ông H thừa nhận nguồn gốc đất cha mẹ cho nhưng khi ông D xây nhà từ năm 2001, ông H lại không ngăn cản.

Như vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích cho cả hai bên, ông D nên có thể thỏa thuận với ông H để hoàn trả giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích 242,5m2 và chi phí để đăng ký quyền sử dụng đất, đo đạc, thẩm định, nộp thuế phí các loại cho ông H để được tiếp tục sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ với chuyên viên, luật sư của Công ty Luật TNHH An Trí Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0913169599, E-mail: antrivietlaw@gmail.com. Địa chỉ: Số 10BT2 khu nhà ở Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

5/5

Các dịch vụ chính

Bài viết liên quan