Luật An Trí Việt

Thời hạn của giấy phép an ninh trật tự là bao lâu?

  1. Giấy phép an ninh trật tự là gì?

Giấy phép an ninh, trật tự được hiểu là văn bản do Cơ quan công an có thẩm quyền cấp cho các cơ sở kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện nhằm xác nhận các cơ sở kinh doanh đó đủ điều kiện về an ninh trật tự khi hoạt động.

Không phải bất kỳ ngành, nghề kinh doanh đều phải xin Giấy phép an ninh trật tự mà chỉ các ngành nghề được quy định tại Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP mới cần xin giấy phép an ninh trật tự.

Để biết những ngành nghề nào cần xin giấy phép an ninh trật tự. Mời Qúy khách theo dõi bài viết Tại đây

2. Điều kiện để xin cấp giấy chứng nhận an ninh trật tự

Điều kiện để xin cấp giấy phép an ninh trật tự là:

  • Cơ sở kinh doanh được đăng ký, cấp phép và thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Người đại diện hợp pháp của cơ sở kinh doanh có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng. Không thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Ngoài quy định về điều kiện chung để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nêu trên, đối với một số ngành, nghề đặc thù thì cơ sở kinh doanh còn cần phải đáp ứng thêm các điều kiện cần thiết khác.

3. Thời hạn của giấy phép an ninh trật tự là bao lâu?Giấy phép an ninh trật tự có thời hạn là bao lâu?

Vấn đề thời hạn được quy định tại Điều 15 Nghị định 96/2016/NĐ- CP:

Pháp luật không quy định thời hạn sử dụng của giấy phép an ninh trật tự, trừ một số trường hợp có quy định riêng.

Giấy phép an ninh, trật tự phải ghi rõ thời hạn sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Cơ sở kinh doanh hoạt động có thời hạn theo quy định của pháp luật.
  • Cơ sở kinh doanh hoạt động có thời hạn theo các loại giấy tờ sau: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp…
  • Cơ sở kinh doanh có thời hạn theo giấy phép của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cấp cho cơ sở kinh doanh hoạt động có thời hạn.

-> Đối với các trường hợp trên thì thời hạn sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự không vượt quá thời hạn ghi ở các văn bản đó.

Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công công trình, thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí thì thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự phù hợp với thời hạn ghi trong văn bản về thi công công trình, thăm dò khai thác khoáng sản, dầu khí.

Trường hợp các văn bản, giấy phép có thời hạn hoạt động từ 10 năm trở lên thì Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự không ghi thời hạn sử dụng.

Như vậy, thời hạn giấy phép an ninh trật tự sẽ tùy vào ngành nghề kinh doanh của cơ sở được chia thành các trường hợp sau:

  • Có thời hạn mãi mãi
  • Có thời hạn theo công trình, giấy khai thác khoáng sản
  • Có thời hạn theo các loại giấy tờ đăng ký kinh doanh

Các dịch vụ chính

Bài viết liên quan