Luật An Trí Việt

Khi nào thì phải gia hạn thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài?

 

  1. Thẻ tạm trú là gì? Quy định về việc gia hạn thẻ tạm trú?

Theo khoản 13 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có giải thích như sau: Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Quy định về việc gia hạn tạm trú,  theo Điều 35 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014:

1. Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu gia hạn tạm trú phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh quy định tại khoản 1 Điều này trực tiếp gửi văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao đối với các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 8 của Luật này, tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét gia hạn tạm trú.

Như vây, không có quy định phải xin gia hạn thẻ tạm trú trước khi hết hạn bao nhiêu ngày nhưng bạn nên làm thủ tục xin gia hạn thẻ tạm trú trước ít nhất 5 ngày hết hạn để đảm bảo không bị sử phạt vì sử dụng thẻ hết hạn. Khi thẻ tạm trú hết hạn thì phải xin gia hạn thẻ tạm trú cho người người nước ngoài thì mới được vào Việt Nam.

Người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú quá hạn nhưng không xin gia hạn thêm thì bị xử phạt như nào?

Theo điểm e khoản 3 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm các  quy định về xuất, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và để đi lại như sau:

Điều 18. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại

e)Người nước ngoài sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày đến dưới 30 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

Từ quy định trên có thể thấy rằng nếu người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú hết hạn (quá hạn từ 16 ngày đến dưới 30 ngày) mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Mức phạt trên áp dụng đối với cá nhân vi phạm. Còn đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, cụ thể số tiền phạt từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, người vi phạm còn có thể áp dụng hình thức xử phạt đó là bị trục xuất theo điểm b khoản 8 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

2. HỒ SƠ XIN GIA HẠN THẺ TẠM TRÚ LAO ĐỘNG, ĐẦU TƯ

– Tờ khai xin thẻ tạm trú theo Mẫu NA6, Na8 (Mỗi tờ khai 01 bản gốc)

– Bản gốc Hộ chiếu/Visa/Thẻ tạm trú cũ 

– 02 Ảnh 2x3cm (01 ảnh dán vào tờ khai NA8, 01 ảnh kèm theo hồ sơ)

– 01 Tờ khai xác nhận tạm trú online hoặc xác nhận tạm trú do công an xã, phường cấp.

– Giấy giới thiệu của doanh nghiệp/Tổ chức cử nhân viên đi làm thủ tục cấp thẻ tạm trú.

–  Đối với trường hợp thẻ tạm trú lao động, làm việc: 01 bản sao y chứng thực Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với trường hợp xin cấp thẻ tạm trú diện lao động LĐ 1, LĐ 2

– Đối với trường hợp thẻ tạm trú đầu tư:  01 bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư và 01 bản sao y có chứng thực Giấy tờ chứng minh việc góp vốn vào công ty tại Việt Nam đối với trường hợp là nhà đầu tư xin các loại thẻ tạm trú ĐT 1, ĐT 2, ĐT3

3. CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN CẤP GIA HẠN THẺ TẠM TRÚ

– Cục quản lý xuất nhập cảnh thành phố Hà Nội/Hồ Chí Minh

– Nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, công ty có trụ sở chính và cá nhân bảo lãnh thân nhân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú/gia hạn thẻ tạm trú do chúng tôi cung cấp

Bước 1: Liên hệ với chúng tôi qua 0968589845 hoặc trực tiếp  để được hướng dẫn hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú với các thủ tục đơn giản nhất.

Bước 2: Gửi hộ chiếu và các hồ sơ kèm theo (nếu có) đến văn phòng của chúng tôi để chúng tôi tiến hành làm thủ tục.

Bước 3: Nhận thẻ tạm trú và thanh toán sau 06 ngày làm việc hoặc một thời hạn khẩn hơn theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi có thể chuyển hộ chiếu, thẻ tạm trú và các tài liệu liên quan đến tận tay khách hàng. 

Các dịch vụ chính

Bài viết liên quan