Luật An Trí Việt

DỊCH VỤ KINH DOANH LỮ HÀNH NỘI ĐỊA

Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

1. Kinh doanh lữ hành nội địa là gì?

Kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch. Và để có thể thực hiện hoạt đông kinh doanh dịch vụ lữ hành, tổ chức các tour du lịch thì doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Một điều kiện bắt buộc đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành đó là phải có Giấy phép kinh doanh lữ hành.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là việc một doanh nghiệp được phép hoạt động cung cấp các tour du lịch, vận chuyển hành khách từ địa điểm du lịch này đến địa điểm du lịch khác trong lãnh thổ Việt Nam.

2. Phạm vi và điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa phục vụ khách du lịch nội địa. Doanh nghiệp lữ hành nội địa chỉ được phục vụ khách du lịch nội địa và không được kinh doanh lữ hành quốc tế.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện:

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp

– Có đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

– Thực hiện ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa. Các chuyên nghành về lữ hành bao gồm: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị lữ hành; Điều hành tour du lịch; Marketing du lịch; Du lịch; Du lịch lữ hành; Quản lý và kinh doanh du lịch.

– Có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

3. Hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Mẫu theo Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL

Doanh nghiệp xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành

– Giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền làm dịch vụ đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa (nếu có)

4. Trình tự, thủ tục đăng ký dịch vụ kinh doanh lữ hành nội địa

– Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở;

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Một số lưu ý về kinh doanh lữ hành nội địa

– Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 20.000.000 (hai mươi triệu) đồng (đến hết ngày 31/12/2023)

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa có quyền và phải đảm bảo thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Luật Du lịch.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH An Trí Việt:

1) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

2) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH An Trí Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật:

E-mail *: antrivietlaw@gmail.com. Hotline (: 02485.889.777 hoặc 0968.589.845

Các dịch vụ chính

Bài viết liên quan